close menu
Ba Mẹ Bao Giờ Loose Parts Play Cùng Bé?

Blog

Ba Mẹ Có Bao Giờ Chơi Loose Parts Play Cùng Bé?

canhdieu-nguyenlieumo-img-24

Loose parts play – một thuật ngữ tiếng Anh hướng đến trò chơi với các nguyên liệu mở.

Nhánh cây, bông hoa, quả thông, đĩa CD, nắp chai, ống hút, lõi giấy, thùng carton, và đến cả đinh sắt, ốc vít,… đều có thể trở thành nguyên liệu cho trò chơi đầy sáng tạo này. Từ thiên nhiên tới nhân tạo, từ trong nhà ra ngoài trời, từ gỗ đá đến kim loại, giấy và nhựa, vải vóc và len sợi chính là những kho tàng nguyên liệu không bao giờ cạn để bé chơi Loose Parts.

Vậy chơi với Nguyên Liệu Mở có gì vui?

  • Thứ nhất, trẻ được khuyến khích không ngừng khám phá và sáng chế, tạo ra những món đồ chơi theo ý thích, bằng cách của-riêng-mình.
  • Thứ hai, trẻ được phát triển ngôn ngữ và từ vựng thông qua việc sáng tạo đồ chơi với những nguyên liệu mở.
  • Thứ ba, trẻ được rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Thứ tư, trẻ phát huy tính sáng tạo và trí tưởng tượng
  • Cuối cùng, trẻ phát triển kỹ năng đàm phán và giao tiếp

Loose part – trò chơi vừa vận dụng được tính sáng tạo của trẻ, vừa tận dụng được mọi vật liệu tưởng như vô dụng. Khi ba mẹ “bí ý tưởng” không biết nên bày trò gì cho các nhóc nhà mình chơi, hãy nghĩ đến Loose parts.

Tận dụng lõi giấy vê sinh và vài nắp chai sẽ chế tạo được một chiếc xe, tiết kiệm vài chai nhựa là làm được những lọ đựng bút xinh xắn, lượm lá cây kết thành vương miện, nhặt hoa xỏ thành vòng tay, trái thông thì hô biến thành người tuyết đáng yêu,… tất cả đều được ra đời bởi trí tưởng tượng của bé.

Loose parts – trò chơi mang đến những giá trị tinh thần về tính kiên nhẫn và sáng tạo.

Các bạn nhỏ của chúng ta có thể luôn bị cuốn hút bởi những món đồ chơi sặc sỡ mua từ cửa hàng, luôn mê mẩn những món điện tử hấp dẫn, nhưng chắc chắn rằng các bạn cũng rất vui sướng và tự hào với những đồ chơi tự mình làm ra. Các bạn sẽ chạy đến khoe về chúng với ba mẹ, sẽ nâng niu chúng, và đôi khi là ngồi lặng thinh nhìn ngắm những thành quả của Loose parts trong đôi mắt đầy vẻ tự hào.

Mỗi một sản phẩm được tạo ra từ những nguyên vật liệu mở, đều mang mỗi câu chuyện khác nhau, và hãy để cho bé là người kể những câu chuyện đó.

Sau bữa cơm gia đình tối nay, ba mẹ hãy cùng Loose parts play với bé nhé!

cta cta