close menu
ĐỒ CHƠI MỞ (OPEN ENDED TOYS) LÀ GÌ? TOP NHỮNG ĐỒ CHƠI MỞ TỐT NHẤT CHO TRẺ MẦM NON

Blog

Trong con mắt trẻ thơ, việc tò mò về mọi thứ, khám phá và học hỏi không chỉ là một trải nghiệm thú vị mà còn là cách để các con phát triển tư duy và sáng tạo. Giữa vô vàn các loại đồ chơi, Cánh Diều chọn đồ chơi mở – open ended toys cho các con. Chúng được thiết kế để khuyến khích sự tò mò, sáng tạo của trẻ em, mở ra một không gian không giới hạn cho trí tưởng tượng của các con.

1. Đồ chơi mở – open ended toys là gì?

 Đã bao giờ bạn nghe tới khái niệm đồ chơi đóng, đồ chơi mở hay chưa? 

Đồ chơi đóng là những đồ chơi chỉ có một cách chơi và hướng tới mục đích duy nhất. Ví dụ chiếc ô tô đồ chơi, bạn nhìn nó như thế nào thì nó vẫn luôn là một chiếc ô tô. Hoặc một câu đố, chỉ có một cách để hoàn thành, hoặc là đúng hoặc là sai. 

Đồ chơi mở là gì? Đó là những loại đồ chơi không có mục tiêu cuối cùng và chúng có thể chơi theo nhiều cách khác nhau. Đồ chơi mở được miêu tả là có 90% là trẻ em, 10% là đồ chơi bởi vì chúng khuyến khích trẻ tư duy và sáng tạo. Chính bản thân trẻ sẽ tự quyết định chơi như thế nào.

Đồ chơi mở (open ended toys)

Với đồ chơi mở, trẻ có thể chơi theo nhiều cách khác nhau

Ví dụ ở Cánh Diều, cùng một món đồ chơi gỗ có nhiều hình dạng, mỗi đứa trẻ sẽ tìm ra những cách khác nhau để chơi dựa vào sở thích, giai đoạn phát triển, khả năng tự nhiên và trí tưởng tượng của chúng. Trẻ có thể xây lâu đài, xây đường hầm hoặc làm các mô hình nhà cửa,… 

2. Đồ chơi mở mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Đồ chơi mở khuyến khích sự sáng tạo vô tận, cho phép trẻ phát triển kỹ năng nhận thức và giải quyết vấn đề. Với các loại đồ chơi này, trẻ phải tự tìm ra cách sử dụng và chơi với chúng. Mỗi lần chơi trẻ sẽ tạo ra những kết quả khác nhau dựa trên trí tưởng tượng, sức sáng tạo của riêng mình. 

Chơi với đồ chơi mở – open ended toys tại Cánh Diều cũng khuyến khích trẻ tăng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Khi chơi cùng nhau, trẻ phải hợp tác, thảo luận về ý tưởng và làm việc nhóm để xây dựng những công trình lớn. Qua quá trình này, trẻ học cách lắng nghe ý kiến của người khác, thể hiện ý kiến của mình và tôn trọng quyền riêng tư của bạn bè. 

Đồ chơi mở (open ended toys)

Trẻ được phát huy kỹ năng giải quyết vấn đề khi chơi

Trẻ em chơi với đồ chơi mở vừa thỏa sức sáng tạo vừa giúp các con độc lập, tự tin hơn rất nhiều. Trong khi chơi, các con tự khám phá và sắp xếp chúng theo ý thích của cá nhân. Các con tự học cách chơi, tự đưa ra lựa chọn và quyết định xây dựng đồ chơi như thế nào theo ý muốn. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

3. Đồ chơi mở – open ended toys sử dụng được trong bao lâu?

Với nhiều loại đồ chơi, chỉ sau một thời gian chúng trở nên không còn hấp dẫn trong mắt trẻ em nữa. Nhưng với đồ chơi mở – open ended toys thì khác. Chúng có thể chơi trong thời gian dài, các con sẽ dùng trí tưởng tượng của mình để tìm ra các cách độc đáo để chơi. Món đồ này trường tồn theo thời gian và nó sẽ lớn lên cùng các con. 

Trẻ sơ sinh, trẻ mới tập đi, trẻ mẫu giáo và thậm chí lớn hơn thì đều cùng có thể chơi cùng một món đồ chơi. Cùng với một món đồ chơi có thể được sử dụng theo nhiều cách và cách trẻ sử dụng sẽ thay đổi khi trẻ lớn lên. Bởi vậy nên ở Cánh Diều, các em bé nhỏ hay các anh chị lớn vẫn chơi cùng một món đồ là vì vậy. 

4. Top món đồ chơi mở – open ended toys giúp tăng cường trí não cho trẻ

Bộ khối gỗ

Các khối gỗ trông đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng khuyến khích các bạn nhỏ sử dụng trí tưởng tượng phong phú và óc sáng tạo của mình để xây dựng, thiết kế các công trình kiến trúc của chính mình. 

Tại Cánh Diều PlaySchool, tất cả các khối gỗ đều được sản xuất trực tiếp từ xưởng, đây là điều độc đáo và được các phụ huynh công nhận là không có trường nào trong thành phố có các đồ chơi mở hấp dẫn như nhà Diều. Các khối gỗ, đồ chơi đều được tính toán tỉ mỉ về kích thước để đảm bảo cho các con được chơi một cách an toàn. Kích thước của các khối gỗ và đồ chơi mở phù hợp với kích thước tay của trẻ em và tránh nguy cơ nuốt phải hoặc làm tổn thương.

Đồ chơi mở (open ended toys)

Bộ khối gỗ giúp các con phát huy được tư duy và sáng tạo

Phần bề mặt của các khối là mộc và được hoàn thiện vừa đủ, điều này giúp các bạn nhỏ dễ dàng xây dựng các cấu trúc xếp chồng cao tầng. Một điều đặc biệt nữa đó là các khối gỗ ở trường không được đánh bóng xịn mịn như ngoài thị trường. Bởi theo các chuyên gia thiết kế đồ chơi của nhà Diều thì các khối gỗ có kết cấu láng mịn thường ma sát kém, dễ trơn trượt và sẽ dễ dàng trượt đổ khi các bạn nhỏ cố gắng xây dựng, xếp chồng các khối gỗ lên cao nhiều tầng. Các khối gỗ nhẵn mịn cũng tạo ra giới hạn đáng kể cho trí tưởng tượng và sức sáng tạo của các con vì khi chơi các khối gỗ này, quá trình xây dựng của các con sẽ khó khăn hơn, làm bớt đi hứng thú trong khi chơi. Do đó, để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện tối đa cho sự sáng tạo của các con, xưởng nhà Diều đã quyết định tạo ra các khối gỗ với bề mặt có độ nhám nhất định. 

Việc tính toán cẩn trọng để các con tiếp xúc với các khối gỗ cơ bản, dễ chơi, dễ cầm nắm sẽ thúc đẩy ý chí của các bé trong việc xây dựng sáng tạo, khả năng hứng thú và mong muốn được chơi. Về lâu dài, điều này sẽ giúp củng cố, nâng cao sự tập trung, giúp phát triển khả năng kiên nhẫn, học tập bền bỉ của trẻ mãi về sau. 

Đồ chơi xếp hình nam châm

Đồ chơi xếp hình nam châm có nhiều loại, tùy theo giáo tiền mà chúng sẽ có bao nhiêu mảnh tương ứng. Đây là loại đồ chơi xếp hình có thiết kế vô cùng độc đáo, nó gồm nhiều dạng miếng ghép như: hình tam giác đều, tam giác cân, hình vuông, hình chữ nhật, hình thang,… Đi kèm chúng là các phụ kiện như trục quay, bánh xe hay thẻ số,… 

Các miếng ghép được làm bằng chất liệu nhựa, bên trong nó có chứa những thanh nam châm để có thể kết nối các miếng ghép lại với nhau một cách dễ dàng. Khi đặt 2 miếng ghép cạnh nhau, những thanh nam châm sẽ tạo lực hút kết dính để gắn kết các miếng ghép lại với nhau.

Trẻ em có thể sử dụng trí tưởng tượng của chúng cùng với bộ nam châm và các phụ kiện đi kèm, tạo ra các ngôi nhà cao tầng nhiều màu sắc, những chiếc xe đủ kiểu dáng,…

Chơi với khăn lụa

Khăn lụa chơi rất linh hoạt và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Khi còn nhỏ trẻ thích được chơi ú òa, che mặt lại bằng một chiếc khăn. Dùng các chiếc khăn lụa mịn đủ màu sắc sặc sỡ để vẫy qua lại thu hút ánh nhìn của trẻ. 

Lớn hơn một chút, trẻ thích được kéo chúng từ hộp khăn giấy, trẻ mới biết đi thích sử dụng chúng làm áo choàng, chăn hoặc túi, và trẻ mẫu giáo thích thực hành thắt nút với chúng hoặc làm chăn nhỏ cho thú nhồi bông,… Chúng cũng có thể được sử dụng như một cách thân thiện với môi trường để gói quà. Bạn có thể đầu tư cho con một vài chiếc khăn lụa chất lượng, bởi khăn lụa này được sử dụng trong nhiều năm và được các con chơi một vài cách siêu sáng tạo, ví dụ làm trang phục, đạo cụ để khiêu vũ và đóng vai hoặc dùng để tạo phông nền cho các bạn búp bê,…

Đồ chơi mô hình động vật sống động

Trẻ em hầu hết đều thích động vật trong các vườn thú và trang trại. Đồ chơi mô hình con vật được mô phỏng một cách chân thật các con vật trong thế giới tự nhiên. Hiện nay, trên thị trường đồ chơi có rất nhiều thương hiệu sản xuất loại đồ chơi mô hình này với đa dạng loài động vật cùng nhiều kích thước khác nhau.

Những mô hình sống động khuyến khích trẻ tìm hiểu về các loài động vật, chúng giúp con hiểu và thực sự trải nghiệm sự khác biệt giữa các loài vật là gì. Kiến thức về động vật của trẻ rất lớn, trẻ không chỉ gọi tên, nhận biết được hàng trăm con vật khác nhau mà còn biết chúng sống ở đâu, ăn gì hoặc gọi tên các bộ phận cơ thể của con vật.

Đồ chơi mở (open ended toys)

Mô hình động vật sống động giúp con hiểu biết thêm về thế giới động vật

Tóm lại, đồ chơi mở là một thế giới kỳ diệu, nơi mà trẻ em có thể tự do khám phá, tưởng tượng và sáng tạo. Khi chơi các đồ chơi mở này, không có quy tắc cứng nhắc hoặc hướng dẫn cụ thể nên trẻ em có thể tự do tạo ra những câu chuyện và kịch bản của riêng mình. Đồ chơi mở – open ended toys không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ, nó còn góp phần vào việc xây dựng tương lai tươi sáng, nơi mà trẻ em là những người tự tin và sáng tạo. 

Ngoài những đồ chơi mở, trường Cánh Diều còn khuyến khích và tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc, học tập nhiều hơn ngoài thiên nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lớp học ngoài thiên nhiên tại đây. Nếu có thắc mắc bạn liên hệ http://canhdieu.edu.vn/ hoặc liên hệ đến hotline cơ sở quận 7 là 090 3005771, cơ sở Thủ Đức là 0983908484 để được giải đáp.

cta cta