close menu
PHÂN BIỆT VIRUS (VI RÚT) – VI KHUẨN

Blog

Trong những ngày Corona đang phủ sóng truyền thông, mọi người gấp rút chia sẻ cho nhau những biện pháp thiết yếu để phòng ngừa lây nhiễm. Và chắc hẳn phụ huynh nhà cũng Diều đã trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết cho mùa đại dịch này rồi đúng không? Vậy hôm nay, Cánh Diều sẽ chia sẻ với cả nhà đôi chút kiến thức “bên lề” dịch bệnh này nhé!

PHÂN BIỆT VIRUS (VI RÚT) – VI KHUẨN

Ai cũng biết Corona là một loại virus, nhưng liệu bệnh từ virus gây ra thì khác thế nào với bệnh từ vi khuẩn gây ra? Chỉ khi hiểu được cơ chế gây bệnh, chúng ta mới có những hiểu biết đúng đắn về cách phòng bệnh. Và Cánh Diều tin rằng, nếu mỗi người đều trang bị cho mình lượng kiến thức vững chắc từ lõi, thì sẽ không bị lung lay bởi những thông tin sai lệch, vô lý đang tràn lan khắp mạng xã hội.

Dưới đây là những khác biệt cơ bản của virus và vi khuẩn:

 1. Kích thước:
  – Virus: 20-400 nanomét (chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi điện tử)
  – Vi khuẩn: 1000 nanomét, lớn gấp 10-100 lần virus (có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi thông thường)
 2. Cấu trúc:
  – Virus: không có cấu tạo tế bào, chỉ có DNA/RNA được bảo vệ trong màng protein.
  – Vi khuẩn: có đầy đủ cấu trúc của một tế bào, bao gồm vách tế bào, màng tế bào, ribosome và DNA/RNA chuyển động tự do.
 3. Cách thức tồn tại:
  – Virus: là sinh vật sống trong tế bào, có nghĩa là chúng phải xâm nhiễm tế bào chủ và chỉ tồn tại được trong tế bào đó.
  – Vi khuẩn: thuộc loại đơn bào có thể sống ở trong hoặc ngoài các tế bào khác. Chúng có thể tồn tại không cần tế bào chủ, có thể phát triển trên bề mặt không có sự sống.
 4. Phương thức sinh sản:
  – Virus: xâm nhiễm tế bào chủ, tạo ra bản sao DNA/RNA của virus, virus mới được sinh ra từ tế bào chủ.
  – Vi khuẩn: sinh sản vô tính, nhân đôi DNA và sinh sản bằng cách phân đôi (chia tách).
 5. Lợi và hại:
  – Virus: hầu hết virus đều có hại
  – Vi khuẩn: ngoài những vi khuẩn gây bệnh cũng có rất nhiều những lợi khuẩn như vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn cố định nitơ,… và rất nhiều những vi khuẩn vô hại vô lợi.
 6. Nguồn gốc lây nhiễm:
  – Virus: là nguyên nhân gây ra các bệnh cảm cúm, thủy đậu, cảm lạnh thông thường, viêm gan B, rubella, SARS, sởi, Ebola, sùi mào gà (HPV), mụn giộp, bệnh dại, HIV (vi rút gây ra bệnh AIDS),…
  – Vi khuẩn: là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm phổi, ngộ độc thức ăn, viêm màng não, viêm họng do liên cầu khuẩn, viêm tai, nhiễm trùng vết thương, bệnh lậu,…
 7. Điều trị:
  – Virus: bệnh từ virus gây ra hầu hết đều không thể chữa trị mà chỉ có thể kiểm soát mức độ và giảm bớt triệu chứng, mặc dù vậy vẫn có thể phòng bệnh bằng vắc xin. Một số loại bệnh hiện nay vẫn CHƯA tìm được vắc xin phòng ngừa như AIDS, viêm gan siêu vi, và một bệnh mới đang HOT là viêm phổi cấp tính do virus corona gây ra.
  – Vi khuẩn: dùng kháng sinh, chất tẩy rửa, kháng khuẩn để tạo ra môi trường vô trùng.

Trên đây là những kiến thức căn bản về virus và vi khuẩn mà Cánh Diều tổng hợp được. Hy vọng rằng nhờ chút thông tin này mà phụ huynh nhà Diều sẽ có thêm cơ sở vững chắc để chọn lựa cách thức phòng bệnh đúng và an toàn nhé!
Chúc cả nhà Diều đều bình bình an an đi qua mùa bệnh.

_Team Cánh Diều_

cta cta