close menu
SÂN CHƠI CÁT – NƠI KHỞI ĐẦU NIỀM VUI BẤT TẬN CỦA TRẺ

Blog

Cát – trò chơi mà đứa trẻ nào cũng thích mê. Tại cả hai cơ sở của Cánh Diều đều dành một không gian lớn cho khu vui chơi cát, để trẻ tự do khám phá. Nếu bạn chưa biết về lợi ích của việc chơi cát thì cùng đọc bài viết sau để biết được tại sao chơi cát lại tốt cho trẻ em nhé!

7 lý do tại sao chơi cát lại tốt cho trẻ?

Hiện nay, các thống kê cho thấy trẻ em dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Hoạt động thể chất không đủ cùng với việc xem ti vi, điện thoại sẽ làm giảm những khả năng liên quan đến nhận thức của trẻ như học ngoại ngữ, ghi nhớ,… Vì thế, tiếp xúc với môi trường thiên nhiên xung quanh, trong đó có cát là điều mà các bậc phụ huynh nên khuyến khích trẻ. 

SÂN CHƠI CÁT

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích mê khi chơi với cát

Cát nhẹ nhàng, mềm xốp và có tính giải trí cao. Ngay cả người lớn cũng thích thú đưa những ngón tay của mình vào cát để chơi và sờ mặt cát mịn thì trẻ em còn mê mẩn hơn thế. Trẻ thường chơi với cát thông qua việc đào, xây dựng rồi xô đổ, trẻ có thể chơi không biết chán với cát trong một thời gian dài. Cát phù hợp để trẻ tìm tòi học hỏi và phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình. Cánh Diều thiết kế khu vui chơi cát để tạo điều kiện và khuyến khích trẻ chơi với cát nhiều hơn, bởi các lý do sau:

1. Cát là một trò chơi dạng mở

Cát là một dạng đồ chơi mở, không có luật lệ, không có quy định, cũng không có hướng dẫn cụ thể, mỗi đứa trẻ sẽ có trải nghiệm và cách chơi riêng của mình. Các giáo viên tại Cánh Diều cũng khuyến khích trẻ tự chơi và suy nghĩ cách để chơi với cát. Tùy thuộc vào kỹ năng, lứa tuổi hay trình độ nhận thức mà mỗi đứa trẻ sẽ có những hoạt động chơi với cát khác nhau. Ví dụ những trẻ nhỏ sẽ ngồi trên cát chơi đùa, xúc cát vào giỏ hoặc dùng tay chạm vào cát thì những đứa trẻ lớn hơn, các con sử dụng cát như một đồ chơi thực thụ,  xây lâu đài, xây nhà cửa,… tạo thành các hình thù khác nhau dựa theo óc sáng tạo của mình. 

Khi trẻ làm quen được với cát, các con sẽ nhận ra đây là một trò chơi cực kỳ thú vị. Trẻ cảm thấy tự do khi chơi với cát và đôi khi, các giáo viên tại Cánh Diều cũng phải bất ngờ trước khả năng chơi của trẻ. Với cát khô, trẻ đổ cát thành những dòng chảy hoặc dùng các ngón tay để cảm nhận kết cấu của cát. Thêm một ít nước vào, lúc này cát sẽ dính lại với nhau và lúc này, trẻ được thỏa sức thể hiện sự sáng tạo ngộ nghĩnh của mình. 

2. Trẻ hình thành khái niệm toán học từ cát

Với trẻ nhỏ, các con không hề biết về khái niệm các con số cho tới khi bắt đầu học ở mẫu giáo hoặc lớp 1. Khái niệm này phát triển trong khi chơi, từ rất lâu trước khi chúng hiểu rằng ký hiệu 1 là dùng để chỉ số lượng của một vật hay đồ vật nào đó. 

SÂN CHƠI CÁT

Đổ cát vào giỏ trẻ cũng nhận ra khái niệm về số lượng như một, hai, ba,…

Các giáo viên tại Cánh Diều thường khuyến khích trẻ sử dụng các loại thìa, xẻng,… múc cát vào giỏ để trẻ hình thành các khái niệm về đầy, thiếu, nặng hoặc nhẹ. Đổ cát vào giỏ trẻ cũng nhận ra khái niệm về số lượng như một, hai, ba,… Qua nhiều lần tự trải nghiệm, trẻ sẽ đưa ra được phán đoán chính xác lượng cát mà mình cần lấy, phù hợp với trọng lượng mà tay các con có thể xách được và cũng hiểu hơn về sự khác nhau giữa các con số. 

3. Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Cát là một công cụ tuyệt vời để trẻ phát triển trí tưởng tượng của mình. Trẻ dùng cát để tạo ra nhà cửa, lâu đài, đồ vật,… và nhiều thứ khác nữa. Điều này khuyến khích trí tưởng tượng và khả năng tạo ra những hình ảnh độc đáo trong tâm trí của trẻ. 

Các cô Cánh Diều có lúc biến sân cát thành đầm lầy với rất nhiều cá sấu để trẻ vượt qua. Có hôm thì sân cát được “trưng dụng” thành vườn khoai để trẻ tập làm nông dân đào củ. Cũng có khi, sân cát hóa thành biển cả và trẻ sẽ ngồi lên những con thuyền ra khơi chài lưới. 

SÂN CHƠI CÁT

Sân cát được trưng dụng để bé tập đào củ khoai lang

Nhiều em bé ở trường Cánh Diều còn dùng cát để kể chuyện nữa cơ, đến các cô cũng phải thốt lên ngạc nhiên. Trẻ vẽ lên cát để miêu tả về câu chuyện đang kể, tạo nên một sự tương tác tích cực giữa trẻ cùng bạn bè, giáo viên. 

4. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ và xã hội

Khi chơi cát cùng bạn bè và giáo viên, trẻ được tăng cường giao tiếp và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cùng nhau. Giáo viên giới thiệu tên gọi và khái niệm của các dụng cụ, mô hình, trẻ phát triển nhận thức và trau dồi ngôn ngữ. 

Chơi cùng với bạn, trẻ giao tiếp và lắng nghe để có thể chơi hòa hợp cùng nhau. Các con phải diễn đạt ý tưởng, đưa ra hướng dẫn và thảo luận với nhau về cách chơi hoặc tình huống trong trò chơi cát. Trẻ cũng học cách thương thảo để đưa ra được ý kiến cuối cùng, điều này giúp trẻ phát triển khả năng tôn trọng ý kiến của người khác và hòa nhập hơn trong nhóm. 

5. Kích thích sự sáng tạo của trẻ

Chắc chắn rồi, cát là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong việc kích thích sự sáng tạo của trẻ. Trẻ có thể tạo hình, xây dựng, vẽ hay thể hiện ý tưởng của mình một cách tự do không ràng buộc. Các giáo viên trường Cánh Diều khuyến khích trẻ chơi, liên tục khám phá và thử nghiệm các ý tưởng mới. 

Trẻ có thể tạo ra cả một thế giới nhỏ của riêng mình chỉ với cát, việc của các cô là khuyến khích, cung cấp các vật dụng như xẻng, xô, xe đồ chơi, một số mô hình động vật hoặc cây cối,… để các con được thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo. 

6. Rèn luyện tính tập trung, kiên nhẫn

Chơi cát là  một cách tuyệt vời để rèn tính tập trung và kiên nhẫn cho trẻ. Để có thể tạo ra được một ngôi nhà hay lâu đài bằng cát, trẻ phải tập trung vào từng bước nhỏ để đảm bảo các chi tiết của sản phẩm cuối cùng được thực hiện đúng và tỉ mỉ. 

Khi xây dựng một công trình hay cấu trúc phức tạp, trẻ cần kiên nhẫn và không nản lòng khi việc xây dựng không diễn ra được như ý. Trẻ có thể chơi cùng cát trong thời gian dài, vì thế sự tập trung và tính kiên nhẫn cần được rèn luyện để các con có thể tham gia vào hoạt động kéo dài này và luôn giữ được niềm vui, sự tò mò trong quá trình chơi. 

SÂN CHƠI CÁT

Chơi cát còn rèn cho con tính kiên nhẫn

Việc rèn luyện tính tập trung và kiên nhẫn thông qua chơi cùng cát giúp trẻ phát triển những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, đồng thời cũng hỗ trợ quá trình học tập và phát triển chung của trẻ.

7. Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng khi trẻ chơi cát, bởi theo họ chơi cát dễ bị lấm bẩn và không lành mạnh. Họ chỉ muốn trẻ lúc nào cũng trong trạng thái sạch sẽ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ chơi trên cỏ, trên cát có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn những trẻ thường xuyên ở trong môi trường vô trùng hay trong nhà. Cho trẻ chơi trên cát thực sự có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích của cát. Cát là một trong những món đồ chơi hoàn hảo giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ lẫn thể chất. Trò chơi này không không phân biệt độ tuổi, lớn hay nhỏ đều chơi được, nó cũng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui, giúp trẻ phát triển kỹ năng và học hỏi thật nhiều điều mới mẻ, có ích.  Ngoài chơi với cát, trẻ còn được cho ra ngoài thiên nhiên để khám phá, bạn có thể đọc thêm bài tại đây.

cta cta