close menu
LƯU GIỮ NGÀY TẾT TRUNG THU CỔ TRUYỀN TẠI MẦM NON CÁNH DIỀU

Sự kiện

Diều tin rằng mỗi trẻ em ở Việt Nam đều mơ về một cái Tết Trung Thu ấm áp, trọn vẹn bên gia đình, sẽ còn tuyệt vời hơn khi các con cầm trên tay chiếc đèn lồng rực rỡ và thưởng thức những chiếc bánh Trung Thu cổ truyền dân tộc. Tết Trung Thu hay Tết Trông Trăng ở Cánh Diều còn được gọi là “Tết thiếu nhi”. Năm nay, Diều tổ chức ngày lễ ý nghĩa này vào ngày 9 tháng 9.

Để có một mùa Trung Thu trọn vẹn các thầy, cô nhà Diều đã bắt đầu chuẩn bị mọi thứ thật sớm từ trước đó. Mùa Trung Thu này Cánh Diều Playschool muốn mang đến cho gia đình nhỏ một món quà tinh thần thật ý nghĩa song song với đó Diều ấp ủ niềm mơ ước được gửi gắm vào tuổi thơ các con tình yêu thương ấm áp cùng gia đinh.

Câu chuyện “Thu sưa” 

Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân Thu. Có lẽ được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của châu thổ sông Hồng của Việt Nam, đây chính là ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Để Diều kể cho các con nghe Câu chuyện Hằng Nga và Hậu Nghệ đây truyền thuyết được biết đến nhiều nhất nói về nguồn gốc của ngày tết Trung thu.

Vào một ngày nọ dân gian xuất hiện 10 mặt trời, đã thiêu cháy hầu hết sinh linh trên mặt đất. Vua Nghiêu lệnh cho Hậu Nghệ bắn rơi chín mặt trời anh được ban một viên thuốc trường sinh bất lão và dặn rằng “tạm thời chưa được uống”. Một ngày Hậu Nghệ vắng nhà, Hằng Nga phát hiện ra viên linh dược, vì tò mò nàng đã uống viên thuốc và bắt đầu bay về trời cũng đúng lúc Hậu Nghệ vừa về đến. Với chiếc nỏ trong tay, Hậu Nghệ đuổi theo Hằng Nga, nhưng thần gió đã cản chàng lại, còn Hằng Nga thì bay đến cung trăng, viên thuốc bỗng văng ra, kể từ đó nàng mãi ở trên mặt trăng, trở thành tiên nữ được mọi người cúng bái cầu may mắn và bình an.

Chiếc bánh hương vị dân gian

Khác với những chiếc bánh Trung Thu thông thường, bánh nhà Diều năm nay lại có những dấu ấn đặc biệt hơn bởi nét đẹp lao động của các con hiện lên trên từng mặt bánh. Không dấu gì ba mẹ năm nay Diều tổ chức cho các con một buổi học trải nghiệm làm bánh Trung Thu mang hương vị dân gian.

Để “thổi hồn dân gian” vào những chiếc bánh Trung Thu, các cô nhà Diều đã chuẩn bị những nguyên liệu tự nhiên, sau đó sơ chế để các con có thể tạo ra những chiếc bánh mang hương vị dân gian thật đúng nghĩa. Cô hướng dẫn các con thực hiện các công đoạn nhào nặn trên hết đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự khéo léo của các con

Quy trình để làm ra chiếc bánh dẻo không quá khác nhiều so với bánh nướng truyền thống. Bánh sau quá trình nhào nặn cho đến chọn loại nhân mà các con thích sau khi các con hoàn thành các công đoạn đó chính là bước cuối tạo hình, với các khung bánh được cô chuẩn bị từ trước các con thoải mái chọn lựa và khắc tên mình lên tùy ý, mỗi chiếc bánh các con làm xong sẽ được các con tự tay đóng gói bởi những chiếc hộp bánh trung thu mà con làm trước đó để dành tặng cho ba mẹ.

 

Quay về với tuổi thơ

Trung thu là tết đoàn viên giàu giá trị truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh những chiếc bánh, bộ phim về trung thu đã quá quen thuộc như mọi năm thì hôm nay hãy cùng Diều tìm lại tuổi thơ qua các trò chơi dân gian truyền thống như: Ô ăn quan, rước đèn trung thu, Rồng rắn lên mây,… tất cả đã được Diều chuẩn bị sẵn sàng. Diều mời ba mẹ và các con đến với Cánh Diều Playschool để cùng nhau tô điểm thêm cho sắc màu ngày lễ. Những trò chơi này không chỉ tạo không khí vui tươi mà còn giúp gia đình gắn kết hơn, và trên tất cả các con sẽ được tìm hiểu được nguồn gốc cũng như ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ngày lễ này.

Chiếc lồng đèn “yêu thương”

Tiếp nối các trò chơi dân gian mà Diều đã chuẩn bị trước đó khi nhắc đến Trung thu thì không thể bỏ qua được những chiếc lồng đèn nhiều màu khiến các các con thích thú. Để Tết Trung thu của các con trở nên ý nghĩa và bổ ích hơn, Diều chuẩn bị cho ba mẹ và các con một trò chơi mang tên “Chiếc lồng đèn gia đình” với hy vọng tuổi thơ các con sẽ ngập tràn kỉ niệm và sắc màu. Ở trò chơi lần này ba mẹ và các con sẽ được cùng nhau làm chiếc lồng đèn ông sao truyền thống từ các nguyên vật liệu đơn giản có sẵn trong tự nhiên. Để có một chiếc lồng đèn ngôi sao truyền thống thật đẹp đòi hỏi sự khéo léo và kết hợp ăn ý của cả gia đình, vì thế để không làm chậm tiến độ, các bạn nhỏ nhà Diều đã được các cô dạy cho cách làm lồng đèn “gia truyền” từ trước đó nên ba mẹ cứ yên tâm để con được hỗ trợ nha, các con chính là là trợ thủ đắc lực của ba mẹ đấy!

 

Lễ kỷ niệm ánh trăng

Sau khi đã hoàn thành chiếc đèn lồng sắc màu rực rỡ cũng đã bước vào đêm trăng tròn. Chị Hằng và Chú Cuội đưa cả gia đình cùng phá cỗ băng qua từng con đường trong thành phố Cánh Diều. Các con và ba mẹ cầm trên tay chiếc lồng đèn xếp thành những hàng dài tạo thành đám rước náo nhiệt và cùng nhau hát những bài hát vui nhộn. Sau đó ba mẹ và các con cùng nhau ngồi lại bên mâm cỗ “ánh trăng, trò chuyện dưới cái mát mẻ, sang trọng của trời mùa thu sau đó cùng nhau thưởng thức bánh trung thu và trái cây. Vậy là 1 đêm trung thu ấm cúng tại Cánh Diều Playschool đã diễn ra thật vui vẻ và ấm áp, Diều chân thành cảm ơn và gửi chúc Thu yêu thương, an lành, đoàn viên đến tất cả các gia đinh.

 

 

cta cta