close menu
LỚP HỌC NGOÀI THIÊN NHIÊN – LỚP HỌC ĐẦY HỨNG THÚ TẠI CÁNH DIỀU PLAYSCHOOL

Blog

Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy trẻ em hoạt động, vui chơi ngoài trời không chỉ đem lại lợi ích giải trí mà còn mở khóa sức khỏe, kích thích sự sáng tạo. Tại Cánh Diều, có một lớp học ngoài thiên nhiên như thế. Ở đây, các con được khám phá, trải nghiệm các hoạt động ý nghĩa, tạo tiền đề cho niềm yêu thích học tập mãi về sau. 

Trong cuốn sách “Last Child in the Woods” năm 2005, tác giả Richard Louv đã đưa ra một thuật ngữ “rối loạn thiếu hụt thiên nhiên”. Thời đại ngày nay, trẻ em từ khi sinh ra đã được gọi là “thế hệ Kính”, bởi vì chúng thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị có bề mặt kính như máy tính bảng, laptop, PC. Thêm vào đó, người lớn quá bận rộn và lo lắng bên ngoài thiên nhiên có nhiều rủi ro nên hạn chế trẻ. 

Thấu hiểu điều đó, Cánh Diều là một trường mầm non tiên phong theo phương châm: “Mang thiên nhiên vào trong lớp học, mang lớp học ra ngoài thiên nhiên”. Lớp học ngoài thiên nhiên giúp con tránh xa công nghệ, cân bằng tâm lý – thể chất và phát huy khả năng học hỏi, sáng tạo của trẻ.

1. Lớp học ngoài thiên nhiên – Chất liệu kích thích khả năng sáng tạo của trẻ

Khác hoàn toàn với các chương trình học được lập trình sẵn, thiên nhiên luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và lý thú. Vì thế, học tập ngoài trời mang đến cho trẻ các trải nghiệm mới mẻ. 

Cánh Diều PlaySchool tại quận 7 có tổng diện tích lên đến 1500m2, trong đó diện tích sân vườn chiếm khoảng 600-800m2. Còn tại cơ sở quận Thủ Đức có diện tích khoảng 1000m2. Cả hai cơ sở đều có vườn rau, khu vui chơi đất, cát và nước giúp trẻ được thoải mái vận động tối đa, vui chơi thỏa thích. Đó cũng là học liệu tự nhiên để các con tìm tòi, khám phá. Bạn có thấy thật đặc biệt khi một em bé 4 tuổi đã tích lũy được một vốn kiến thức sâu rộng về đặc tính, môi trường sống, vòng đời của nhiều loại thực vật và động vật trong hệ sinh thái quanh ta. Tại Cánh Diều thì điều ấy rất đỗi bình thường. 

Các con được “học mà chơi, chơi mà học” thông qua các hiện tượng từ cuộc sống hàng ngày như thời tiết, cây cối, động vật hay các sự kiện xung quanh đều được dùng như một câu chuyện để trẻ tìm hiểu, khám phá. Cánh Diều tin rằng việc học như thế sẽ giúp trẻ hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất thay vì chỉ truyền đạt một cách trừu tượng. 

Vào một buổi học màu xanh lá, các con được phát một tấm bìa cát tông có khoét lỗ hình chiếc lá. Sau khi được cô giáo dẫn ra vườn, các con sẽ bắt đầu công cuộc “truy tìm”. Trẻ ướm tấm bìa vào các loại lá khác nhau và hào hứng phát hiện chúng thật thú vị biết bao. 

Lớp học ngoài thiên nhiên

Màu xanh lá thú vị quá cô ơi

Thông qua các hoạt động, trẻ phát triển năng lực tư duy, khả năng quan sát, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Cánh Diều đặt trọng tâm vào sự tò mò và khám phá của trẻ. Các giáo viên sẽ tạo điều kiện để các con tự đặt câu hỏi, tìm hiểu và đưa ra lời giải đáp thay vì đưa ra câu trả lời từ đầu. Điều này sẽ khơi gợi niềm đam mê học hỏi và mong muốn khám phá, cũng như khả năng tự nghiên cứu và tự học suốt đời. 

2. Lớp học ngoài thiên nhiên thúc đẩy sự tương tác xã hội và phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ

Lớp học ngoài thiên nhiên tại Cánh Diều không chỉ là nơi để trẻ em tiếp xúc với môi trường tự nhiên mà nó còn giúp thúc đẩy sự tương tác xã hội và phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ. Trong các hoạt động này, các con được giáo viên khuyến khích làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng và cùng nhau giải quyết các thử thách. Chẳng hạn, khi trẻ tham gia vào việc dựng lều cắm trại, chúng học cách làm việc nhóm, trao đổi ý kiến để dựng được lều được chắc chắn và vững chãi nhất. 

Vào những ngày hè như tháng 6 này, các con sẽ được cô giáo dẫn ra vườn. Cùng ngắm nhìn những tia nắng chói chang, cành phượng đỏ rực như lửa, tiếng ve râm ran và chú ve sầu nấp đằng sau tán lá, những vũng nước mưa nho nhỏ sau cơn mưa thật thú vị,… Đó là mùa hè. Thông qua các hiện tượng, các con được dẫn dắt để so sánh, tìm hiểu về các đặc điểm của mùa hè, cách hoạt động thường thấy và cách sinh vật sống thích ứng như thế nào. 

Lớp học ngoài thiên nhiên

Mùa hè qua các hiện tượng khiến các con hào hứng tìm hiểu hơn học qua sách vở

Thông qua việc tham gia vào các hoạt động ngoài trời, các con học được cách xây dựng mối quan hệ, tạo liên kết với nhau. Các hoạt động như chơi trò chơi đồng đội hoặc tham gia các hoạt động thảo luận giữa các thành viên giúp trẻ xây dựng kỹ năng giao tiếp, rèn kỹ năng thuyết phục và học cách làm việc trong tập thể.

3. Lớp học ngoài thiên nhiên giúp trẻ hiểu về thiên nhiên, xây dựng lối sống xanh tích cực

Trẻ được tiếp xúc với không gian ngoài trời sẽ giúp các con có sức khỏe tinh thần tốt. Ngoài ra các con cũng học cách quan sát, tương tác và chăm sóc với môi trường xung quanh thông qua các hoạt động, từ đó nhận biết được tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống.  

Lớp học ngoài thiên nhiên

Trồng cây, bón phân, tưới nước,… là các hoạt động thường thấy tại Cánh Diều

Cánh Diều có nhiều hoạt động học tập như trồng cây, bón phân, tưới nước,… Các con dưới sự hướng dẫn của cô giáo sẽ tự tay thực hiện hết các công đoạn. Tình yêu với thiên nhiên, hiểu về lối sống xanh bắt nguồn từ những hoạt động giáo dục như vậy. Nó được gieo mầm, nảy nở, lâu dần trở thành thói quen, tư duy đồng hành cùng trẻ tới lúc trưởng thành. 

4. Thể chất phát triển với các hoạt động ở lớp học ngoài thiên nhiên

Lớp học ngoài thiên nhiên không chỉ mang lại niềm vui và sự thích thú cho trẻ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường thể chất. Tiếp xúc với không khí trong lành, ánh sáng mặt trời đồng nghĩa với việc trẻ hấp thụ vitamin D mang lại nhiều lợi ích tích cực, bao gồm cả việc góp phần tạo nên một hệ miễn dịch mạnh mẽ.

Trong không gian rộng lớn, các con chạy nhảy, leo trèo,… và tham gia vào các hoạt động thể chất một cách tự do. Những trò chơi như chạy đua, nghịch cát, chơi nước, leo núi nhân tạo… giúp trẻ em phát triển sức mạnh, sự linh hoạt và khả năng cân bằng. Các hoạt động này cũng giúp các con giải phóng năng lượng, từ đó… ăn khỏe hơn. 

Trường cũng thường tổ chức các buổi outdoor (có thể là ở trong khuôn viên trường, ở Quận 1, Quận 3 hoặc những dịp đặc biệt là ra khỏi TP HCM).  Thay vì được ngủ ở phòng mát mẻ điều hòa, các con được trải nghiệm ngủ lều trại giữa tán cây xanh ngắt, tiếng chim ríu rít là làn gió mát thiên nhiên. Thay vì ăn theo thực đơn, các con được tự do lựa chọn món con thích. Thay vì cô tạo hoạt động để các con tìm hiểu thì các con sẽ tự chủ động khám phá và nhờ cô lý giải,… 

Lớp học ngoài thiên nhiên

Các con rất hào hứng với những buổi outdoor

Lớp học ngoài thiên nhiên không chỉ mở ra cánh cửa tri thức nhân loại và sự sáng tạo mà còn giúp trẻ xây dựng lối sống xanh tích cực. Qua việc tiếp xúc với thiên nhiên, trẻ học được cách yêu quý và bảo vệ môi trường. Đồng thời, các hoạt động thể chất cũng góp phần phát triển sức khỏe, linh hoạt và tăng cường khả năng tập trung cho các con.

Cánh Diều Playschool đã tạo nên một môi trường giáo dục đặc biệt. Lớp học ngoài thiên nhiên là một hành trình đầy lý thú và bổ ích, mang đến cho trẻ những kỷ niệm, kỹ năng vô giá, là hành trang cho các con vào đời sau này. Nếu bạn đang còn phân vân không biết trường Cánh Diều có tốt không, bạn có thể tham khảo thêm tại đây hoặc liên hệ vào hotline cơ sở quận 7 là 090 3005771, cơ sở Thủ Đức là 0983908484 để được giải đáp nhé!

cta cta