close menu
KỸ NĂNG MỀM CHO TRẺ

Blog

THUYẾT TRÌNH – Kỹ năng mềm không thể thiếu của các nhà lãnh đạo

Nhưng dù cho bé chẳng muốn làm lãnh đạo thì kỹ năng Thuyết Trình vẫn đem lại rất nhiều giá trị cho chính bé đó:

 • Phát triển ngôn ngữ
 • Tự tin thể hiện bản thân, bày tỏ quan điểm
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp lưu loát
 • Biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể
 • Kiểm soát hành vi giao tiếp
 • Biết cách xây dựng một văn bản, một bài nói
 • Khám phá tiềm năng của bản thân
 • Phản xạ với những tình huống bất ngờ

Thuyết trình là kỹ năng rèn luyện tự tin cho trẻ

Vậy, làm sao để phát triển kỹ năng cần thiết này cho bé?
Thật ra, có rất nhiều hoạt động đơn giản mà lại có ích đến không ngờ để đào luyện cho bé một khả năng thuyết trình cực kỳ ổn đấy.
Ba mẹ cùng Cánh Diều tìm hiểu nhé!

 1. Trò chuyện với bé
  Để những cuộc trò chuyện thật sự hữu ích thì ba mẹ trước đó nên sắp xếp nội dung mình muốn nói thành một “bài thuyết trình”, chỉ cần ngắn thôi, nhưng phải đảm bảo có mở đầu, giảng giải và kết thúc nhé. Khi được thường xuyên tiếp xúc với cách giao tiếp có “tổ chức” như thế, bé sẽ học được cách trình bày điều mình muốn nói một cách khoa học hơn.
 2. Khuyến khích con đặt câu hỏi
  Đặt câu hỏi là một trong những biểu hiện của tư duy. Bé càng có nhiều thắc mắc, càng chứng tỏ bé có khả năng khám phá, tìm tòi và học hỏi tốt. Việc ba mẹ cần làm là hãy kích thích sự tò mò trong bé để bé bật ra càng nhiều câu hỏi thì càng tốt cho tư duy của bé. Và nên chú trọng những câu hỏi mang tính phản biện, thay vì “có” – “không” nhé!
 3. Đọc sách
  Luyện cho bé cách đọc to một cuốn sách để bé học được từ những câu từ đó cách trình bày nội dung xúc tích, hệ thống, đồng thời tăng vốn từ và tập dần khả năng nói chuyện mạch lạc, rõ ràng.
 4. Tiếp xúc với đám đông
  Điều này làm nhạt đi nỗi sợ trong bé khi đứng trước một đám đông lạ lẫm, và đôn đúc niềm tự tin thể hiện bản thân, biết điều chế cảm xúc của mình để dễ dàng nói ra điều mình muốn nói. Nhưng cần thiết vẫn là chjon lọc đám đông thích hợp với bé nhé!
 5. Tạo điều kiện cho bé kể thật nhiều câu chuyện
  Thường xuyên hỏi con về những chuyện xảy ra ở lớp, về buổi đi chơi với bà, về chuyến dã ngoại với trường,… Hãy chọn lựa khéo léo câu hỏi sao cho bé bắt buộc phải nói ra những gì ba mẹ muốn biết bằng việc KỂ. Vì kể chuyện là một bài tập xuất sắc và hữu dụng nhất nếu muốn rèn luyện thành thạo kỹ năng thuyết trình. Và cũng đừng quên đưa ra những câu hỏi hoặc nhận xét để cùng tranh luận với con như “con nghĩ bạn làm vậy đúng không”, “mẹ cảm thấy cách giải quyết của bạn A hợp lý hơn”, “tại sao con lại chọn cùng đội với các bạn ấy?”

_Cánh Diều Team_

cta cta