close menu
DỌC MIỀN DU KÝ – SÀI GÒN TRONG EM

Blog

Khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới len lỏi qua từng tán cây trong thành phố, ba mẹ bước vào một ngày làm việc hăng say, thì cũng là lúc bé Cánh Diều chuẩn bị cho những chuyến phiêu lưu của mình.

Tuần này, mời mọi người cùng bí mật theo chân bé Cánh Diều xem các con tìm hiểu về Sài Gòn như thế nào nhé!

Thứ Hai: Sài Gòn tươi đẹp

Ngày thứ hai đầu tuần với chủ đề hay ho: Sài Gòn tươi đẹp, các con được học về bản đồ cùng với lá cờ của Việt Nam. Với các con, lá cờ khá quen thuộc nhưng bản đồ thực sự là một điều mới mẻ. Các giáo viên sẽ giới thiệu sơ bộ về lá cờ, cho các con quan sát màu sắc và giải thích ý nghĩa của nó. 

Với bản đồ, các con sẽ được quan sát và phát biểu ý kiến xem bản đồ Việt Nam có hình dáng giống với chữ cái nào. Sau khi phát biểu, trẻ được học cách xác định vị trí của Sài Gòn trên bản đồ để hiểu rõ hơn về vị trí địa lý của thành phố. 

SÀI GÒN TRONG EM

Trẻ được học cách xác định vị trí của Sài Gòn trên bản đồ để hiểu rõ hơn về vị trí địa lý của thành phố. 

Tiếp theo, các con được chơi trò nặn đất sét. Trò này nhìn thì đơn giản nhưng rất thú vị và buộc trẻ phải vận dụng nhiều kỹ năng tay cùng trí sáng tạo để tạo hình phù hợp. Hôm nay các con sẽ được tạo hình con số tượng trưng cho các quận của Sài Gòn. Các con bắt tay vào nặn sau khi được cô giáo giới thiệu về các số và tên quận. Nhiều trẻ đã thể hiện được kỹ năng và hoa tay của mình khi hoàn thành bài học một cách chỉn chu và đẹp mắt. 

Sau thời gian ăn uống và nghỉ trưa, các con được tiếp thêm năng lượng để hoạt động hiệu quả vào buổi chiều. Chiều nay các con được tìm hiểu về Sài Gòn, nơi các con đang sinh sống và học tập. Trẻ được biết đến các tên gọi khác nhau như Sài thành, Sài Gòn, Sài Gòn Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh,… Giáo viên giới thiệu thêm một vài hình ảnh, địa danh nổi tiếng để xem có trẻ nào nhận biết được không, sau đó cho các con tự chia sẻ về các nơi đã đi trong thành phố như công viên Thảo Cầm Viên, Chợ Bến Thành,… hay các địa điểm mua sắm giải trí. Cuối buổi, trẻ nào cũng hào hứng vì đã từng đi đến các địa điểm và tận hưởng những trải nghiệm thú vị trong thành phố. 

Thứ Ba: Một số công trình kiến trúc nổi tiếng của Sài Gòn

Thứ ba là một ngày đẹp trời, sau khi các con đã đến lớp đông đủ, cô cùng trẻ bắt đầu ngày mới với nhảy nhịp điệu ca khúc Sài Gòn đẹp lắm. Kết  thúc màn khởi động vui vẻ, trẻ được tự do chơi 5 phút để cô chuẩn bị các học liệu. Các học liệu học tập đã được các cô chuẩn bị từ trước, chúng được làm từ bìa carton hoặc gỗ với mô hình nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát Thành phố, Bưu điện Trung tâm, Landmark 81 và một vài công trình khác. 

SÀI GÒN TRONG EM

Các học liệu học tập đã được các cô chuẩn bị từ trước

Từng mô hình lần lượt được đưa ra, các con sẽ giơ tay để trả lời xem mô hình đó tên là gì, đã từng được tới đây chưa. Thông qua việc tham gia học tập và phát biểu, các con thêm tự tin khi thể hiện suy nghĩ của mình trước mặt mọi người. 

Buổi chiều là hoạt động xây dựng mô phỏng theo một kiến trúc nổi tiếng của Sài Gòn. Nhìn theo mô hình học liệu, các con sẽ dùng vật liệu gỗ đặc trưng của nhà Diều để xây dựng. Sau khi được giáo viên hướng dẫn sơ bộ và chia nhóm, các con bắt tay vào và cùng nhau tạo nên một phiên bản nhí của công trình yêu thích. Các cô đã thực sự bất ngờ và ngạc nhiên với khả năng sáng tạo của các con.

SÀI GÒN TRONG EM

Các con tự tay hoàn thành mô hình của mình với sự giúp đỡ của các cô

Khi hoàn thành công trình mô phỏng, trẻ tự hào với kết quả của mình và cảm thấy rất hạnh phúc khi được chia sẻ và trình bày trước cả lớp. Buổi chiều này không chỉ là một cơ hội để học về kiến trúc mà còn là một trải nghiệm thú vị, đáng nhớ trong quá trình học tập của các con.

Thứ 4: Cùng tạo hình: Nhà thờ Đức Bà

Hôm nay, để tăng tương tác và vui nhộn, tạo sự tò mò, các cô sẽ lần lượt chơi với từng bạn trò “Chiếc túi kỳ diệu”. Chuẩn bị một chiếc túi, bên trong chứa các hình khối như hình tròn, hình tam giác, chữ nhật,… từng trẻ lần lượt đưa tay vào túi, lấy các hình ra và nêu tên. Các cô nhận thấy các con nhận biết hầu như hết các hình, nếu không biết cô sẽ giải thích rõ ràng để trẻ hiểu. Trò chơi lý thú này giúp các con nhớ rõ hình khối và tăng khả năng nhận thức. 

Trò chơi tiếp theo là “Bước nhảy của hình”. Từ các hình vẽ trong trò chơi trước, cô dùng keo và dán lên một tờ giấy, tạo hình thành Nhà thờ Đức Bà. Giáo viên vừa làm vừa hướng dẫn trẻ về các bước thực hiện theo một trình tự nhất định để tạo được thành phẩm cuối cùng. Mỗi trẻ sau đó được cung cấp các vật liệu như giấy, keo dán, kéo,… Dưới sự giám sát của các cô, trẻ tập sử dụng kéo cắt các hình khối và hoàn thành tác phẩm. Các con thực sự thông minh và có óc sáng tạo tốt, sau khi hoàn thành tác phẩm, các con được trình bày trước cô giáo và các bạn. Bạn nào cũng vui vẻ, tự tin với phần trình bày của mình. 

Kết thúc buổi học với hai trò chơi, các con vẫn rất vui vẻ và hứng thú, đây là điều mà nhà trường cùng giáo viên luôn hướng đến. Sự vui vẻ và hứng thú của các con trong suốt ngày học là một dấu hiệu tích cực cho thấy rằng các hoạt động, trò chơi được thiết kế có tính giáo dục cao và phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Thứ 5: Trải nghiệm, tham quan địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn

Để tăng vốn hiểu biết và có thể tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, trường Cánh Diều thường xuyên tổ chức các buổi outdoor theo tuần cho trẻ. Địa điểm hôm nay của các con là Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà và Nhà hát Thành phố. 

Từ đầu tuần, các con đã được tìm hiểu sơ bộ về Sài Gòn nên buổi outdoor này các con rất háo hức được nhìn thấy những địa điểm thật này ở ngoài đời. Sau khi ăn sáng xong và tập hợp đầy đủ, các giáo viên kiểm tra lại đồ dùng cá nhân như nón, áo, quần, nước uống,… để đảm bảo trẻ nào cũng mang đủ đồ dùng. 

SÀI GÒN TRONG EM

Các con được tham quan Bảo tàng Thành phố

Trước khi lên xe, các giáo viên sẽ giải thích cùng trẻ rằng chúng mình sẽ lên xe buýt đến địa điểm tham quan, quãng đường khá xa và không thể dừng lại đi vệ sinh nên bạn nào đang có nhu cầu có thể đi trước khi lên xe. Cô cũng nhắc các con về việc khi đi tham quan nên nghiêm túc, không nói chuyện ồn ào, không chạy nhảy, xếp hàng và luôn nghe theo hiệu lệnh của giáo viên. 

SÀI GÒN TRONG EM

Và được tham quan cả Bưu điện Thành phố nữa

Trong suốt chuyến đi, giáo viên tổ chức trò chuyện và thảo luận với trẻ để tạo không khí vui vẻ. Cô hỏi từng trẻ về những gì đã thấy, trải nghiệm và cảm nhận tại các địa điểm đã thăm. Cuối cùng, giáo viên khen ngợi trẻ về những cố gắng, hành vi tích cực trong chuyến đi. Nếu có điểm nào cần cải thiện, cô cũng khéo léo nhắc nhở các con chú ý. 

Thứ 6: Ẩm thực Sài Gòn

Trong ngày cuối cùng của tuần học, trẻ có thời gian tự do sáng tạo và thể hiện bản thân thông qua các hoạt động như chơi đóng vai, xây dựng, cùng nhau nô đùa. Sau đó, cô và trẻ cùng hát bài “Chiếc bụng đói” để tạo không khí vui tươi và khơi gợi hứng thú. 

Ẩm thực là một phần quan trọng để hiểu về văn hóa, lịch sử của một vùng miền. Vì thế, ở buổi học này các giáo viên đã thiết kế ngày ẩm thực để trẻ hiểu hơn về các món ăn đặc sắc của Sài Gòn. Đó là những món các con đã ăn hoặc đã thấy như bánh mì, cơm tấm, hủ tiếu gõ, bánh tráng trộn, cà phê vợt… Cô cho trẻ xem hình và cùng nhau đoán xem tên, nguyên liệu, hương vị,… của món đó như thế nào. 

Bữa trưa của các con hôm nay là bánh mì. Cô cho các con xem hình ảnh và thảo luận về bánh mì, nó gồm những nguyên liệu gì,.v.v. Tiếp đó, cô trò cùng nhau làm bánh mì thịt. Cô sẽ hướng dẫn từng bước, sau đó để trẻ tự thực hiện và nếu cần, cô sẽ hỗ trợ. Trẻ tự rạch bánh mì, xếp nguyên liệu và chan nước dùng,… Sau khi hoàn thành, các con thưởng thức món ăn ngon lành, cuối cùng là thời gian tự dọn dẹp và tự vệ sinh.

SÀI GÒN TRONG EM

Các con được tự tay làm và thưởng thức bánh mì siêu ngon

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, buổi chiều, cô trò cùng nhau xây dựng mô hình chợ Bến Thành bằng đồ chơi gỗ đặc trưng tại Cánh Diều. Bằng các gợi ý và hỗ trợ, khi xây xong, trẻ thuyết trình và nhận phản hồi, khuyến khích từ cô giáo. Hoạt động xây dựng mô hình này không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng xây dựng và sáng tạo, mà còn khuyến khích tư duy logic và khả năng làm việc nhóm. Nó cũng giúp các con hiểu rõ hơn về chợ Bến Thành, một trong những biểu tượng nổi tiếng của Sài Gòn. 

Nhiều người nói rằng: “Tuổi thơ là nơi cất giữ những hồi ức tháng năm tươi đẹp của mọi thế hệ” và “Đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy nếu tuổi thơ là hạnh phúc”. Ký ức tuổi thơ hạnh phúc chính là điểm tựa vững chắc, là niềm khích lệ lớn lao để mỗi người hướng tới thành công, tới những điều ý nghĩa, tốt đẹp trong cuộc đời. Và tuổi thơ tươi đẹp nhất chính là điều Cánh Diều làm tất cả để mang đến cho trẻ. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học tại mầm non Cánh Diều và muốn biết thêm thông tin, vui lòng truy cập qua website http://canhdieu.edu.vn/ hoặc hotline (028) 3771 8377 để được hỗ trợ.

cta cta