close menu
NATURE INSPIRED – THIÊN NHIÊN LÀ NGƯỜI THẦY QUAN TRỌNG CỦA TRẺ

Blog

Tại lớp học của Cánh Diều, việc ra ngoài thiên nhiên khám phá, vui chơi là hoạt động quan trọng và không thể thiếu. Đây là cơ hội để trẻ tìm hiểu và học hỏi từ môi trường xung quanh. Bởi lẽ, thiên nhiên chính là người thầy quan trọng, là kho học liệu quý giá giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. 

Xã hội phát triển, cha mẹ bận rộn, trẻ em khi sinh ra đã tiếp xúc nhiều với bốn bức tường và công nghệ. Nhiều nghiên cứu hiện nay cho thấy việc dành thời gian quá nhiều ở nhà và thiết bị công nghệ khiến trẻ bị thiếu hụt về thể chất, tình cảm và trí tuệ trong quá trình học tập và phát triển của trẻ. Vì lẽ đó, Cánh Diều PlaySchool luôn tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, từ đó khám phá thế giới xung quanh, hình thành tri thức, phát triển kỹ năng và nhân cách một cách toàn diện nhất.

thiên nhiên chính là người thầy quan trọng của trẻ

Cánh Diều thường xuyên tổ chức các buổi outdoor cho trẻ

1. Thiên nhiên là kho học liệu vô tận

Nâng cao khả năng quan sát và phân tích

Tại Cánh Diều, các giáo viên luôn tạo điều kiện để trẻ được trực tiếp quan sát các hiện tượng ngoài thiên nhiên. Bởi chu kỳ mọc và lặn của mặt trời hay sự biến đổi của cây trong các mùa, quá trình sinh trưởng của một chú ếch,… luôn mới mẻ và lý thú hơn bất kỳ chương trình học được lập trình sẵn nào khác.

Cánh Diều có 2 cơ sở, tại quận 7 diện tích tổng lên tới 1500m2, cơ sở quận Thủ Đức có diện tích khoảng 1000m2, trong đó diện tích sân vườn chiếm phần lớn. Mỗi cơ sở đều có vườn sau, khu vui chơi đất, cát và nước để trẻ được thoải mái vận động và vui chơi thỏa thích. 

Một giờ học ở trường, trẻ sẽ được tự ươm mầm, tưới nước, bón phân cho cây và thu hoạch thành quả. Trẻ cũng được quan sát cách lá cây mọc, đổi màu và rụng đi theo mùa. Trẻ được học quá trình sinh trưởng của một chú ếch từ lúc còn là một con nòng nọc tới khi trưởng thành. Thông qua các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” như thế, trẻ học cách quan sát, ghi nhận và phân tích thông tin từ thiên nhiên xung quanh. 

thiên nhiên chính là người thầy quan trọng của trẻ

Học mà chơi, chơi mà học thông qua các hoạt động ngoài thiên nhiên

Trẻ sẽ thấy được cây cần ánh sáng, nước, phân bón để phát triển, từ đó đưa ra kết luận về sự quan hệ giữa các yếu tố này và sự sống của cây. Trẻ quan sát sự thay đổi trong cảnh quan, như lá cây mùa xuân khi chuyển sang mùa hè khác như thế nào. Tiếp xúc, tương tác với thiên nhiên giúp trẻ nhận ra sự liên kết giữa các yếu tố trong môi trường, hiểu được quy luật của tự nhiên, phát triển khả năng quan sát, phân tích và đưa ra các kết luận từ những quan sát đó.

Phát triển vận động và kích thích tư duy sáng tạo

Các hoạt động ngoài trời tại nhà Diều cũng vô cùng phong phú, điều này giúp trẻ phát triển khả năng vận động và tư duy sáng tạo. Ví dụ, khi trẻ tham gia vào các trò chơi như leo núi nhân tạo. Việc vượt qua các chướng ngại vật giúp cơ thể của trẻ được thử thách và phát triển sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng với mọi vật xung quanh. Thêm vào đó, việc tìm kiếm và chọn lựa đường đi thuận lợi khi leo trèo cũng đòi hỏi trẻ phải dùng khả năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Đi bộ hay chạy nhảy ngoài sân vườn, hoặc tham gia các buổi outdoor cũng là hoạt động để trẻ phát triển tối đa vận động và tư duy sáng tạo. Trẻ được tự do thử nghiệm các chuyển động và tốc độ của cơ thể mình. Việc di chuyển trên mặt đất, trên cỏ,… hoặc những địa hình khác cũng khuyến khích trẻ khám phá và sáng tạo cách di chuyển mới và cách tiếp cận với môi trường xung quanh. 

Các cô giáo nhà Diều cũng giúp các con sáng tạo hơn nhờ cách tạo hình đồ vật từ các nguyên liệu tự nhiên. Những hòn sỏi nhiều hình dạng, những lá cây đủ màu,… được các cô trò tạo nên các tác phẩm nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật đơn giản từ các nguyên liệu tưởng chừng như vô tri giúp trẻ nâng cao khả năng tưởng tượng, sáng tạo và thể hiện ý tưởng của mình. 

2. Thiên nhiên giúp trẻ rèn kỹ năng xã hội và tinh thần

thiên nhiên chính là người thầy quan trọng của trẻ

Trẻ học được cách tương tác, thể hiện ý kiến của mình, lắng nghe ý kiến của người khác và hợp tác cùng nhau

Học cách chia sẻ và làm việc nhóm

Các giáo viên tại nhà Cánh Diều luôn khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động nhóm. Trẻ được chơi những trò mang tính tập thể như chuyền bóng, cướp cờ, chạy tiếp sức,… Trong quá trình này, trẻ học được cách tương tác, thể hiện ý kiến của mình, lắng nghe ý kiến của người khác và hợp tác cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Các hoạt động này giúp trẻ được rèn kỹ năng xã hội, tăng khả năng giao tiếp và hòa nhập vào nhóm.

Xây dựng khả năng chịu trách nhiệm và quản lý rủi ro

Tham gia vào các hoạt động ngoài trời, trẻ được đối mặt với các tình huống không đảm bảo (dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các giáo viên),  phải học cách tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với nó. Ví dụ khi trẻ chơi trò leo núi nhân tạo, khi bám vào các mấu, trẻ phải tự đưa ra quyết định đâu là mấu an toàn để nắm lấy và tự tin đối mặt với thách thức của địa hình. Việc này giúp trẻ đánh giá được tình huống, tự chịu trách nhiệm cho bản thân và tăng khả năng quản lý rủi ro. Đồng thời, nếu thất bại thì trẻ cũng tìm được cách để vượt qua. 

3. Thiên nhiên là nguồn cảm hứng và tạo tâm trạng tích cực cho trẻ

Thiên nhiên tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của trẻ

Khi trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, ví dụ như khám phá các hoạt động ngoài trời, chăm sóc vườn rau hay đi dạo trong công viên (ở các buổi outdoor nhà Diều tổ chức), trẻ trở nên bình tĩnh và giảm căng  thẳng, lo âu. Không gian mở, không khí trong lành, âm thanh tự nhiên như tiếng gió thổi, tiếng chim hót,… những điều này mang lại cảm giác thân thiện, giúp trẻ được thư giãn rất nhiều. Ngoài ra, cảnh quan tự nhiên đẹp mắt, màu sắc tươi sáng cùng với việc tham gia vào hoạt động ngoài trời thú vị giúp kích thích cảm giác hạnh phúc và tạo ra trạng thái tích cực cho trẻ.

Thúc đẩy ý thức về môi trường và tình yêu thiên nhiên

Thiên nhiên cung cấp cho trẻ một môi trường phong phú, đa dạng, từ đó trẻ có cơ hội tiếp xúc, tương tác và nhận thức được rằng thiên nhiên là nguồn tài nguyên quý giá, là nơi sinh sống của nhiều loại động thực vật, đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. 

Các giáo viên cũng thường cho trẻ tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây hay dọn dẹp vệ sinh, tham gia vào các chiến dịch như Giờ Trái Đất,… để trẻ nhận thức được rõ ràng về trách nhiệm cá nhân trong việc này. Trẻ học cách đóng góp và thực hiện các hành động nhỏ “vừa sức” như tiết kiệm nước, phân loại rác hay giữ gìn vệ sinh chung,… Bằng cách giáo dục trẻ từ những hành động nhỏ, nhà Diều hướng tới khi trưởng thành, trong tương lai trẻ sẽ trở thành công dân toàn cầu với tinh thần bảo vệ môi trường.

thiên nhiên chính là người thầy quan trọng của trẻ

Khi trưởng thành, trẻ sẽ trở thành công dân toàn cầu với tinh thần bảo vệ môi trường

Cánh Diều Playschool với một phương pháp khác biệt – cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiên nhiên ngoài trời. Nhiều phụ huynh khi lần đầu tìm hiểu trường không hiểu tại sao nhà Diều lại chọn một hướng đi “khó nhằn” như thế, nhưng sau một vài buổi học thử nghiệm, các bậc cha mẹ rất đồng tình với phương pháp giáo dục của nhà trường và nhất trí cho con theo học tại đây. 

Với các hoạt động mở, tiếp xúc nhiều với thiên nhiên và không bị bó buộc trong 4 bức tường, trẻ nhận được những kỷ niệm, kỹ năng vô giá, là hành trình đầy lý thú để con mang theo trong suốt quãng đời sau này. Nếu bạn đang phân vân không biết ngoài các hoạt động chơi ngoài thiên nhiên thì trẻ chơi những gì nữa, bạn có thể tham khảo thêm tại đây hoặc liên hệ vào hotline cơ sở quận 7 là 090 3005771, cơ sở Thủ Đức là 0983908484 để được giải đáp nhé!

cta cta